Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2016

Những món ăn phòng tránh biến chứng bệnh tiểu đường lên bàn chân

Bàn chân bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những biến chứng nặng và thường gặp nhất, xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Bàn chân bệnh đái tháo đường có nguyên nhân do nhiễm trùng, viêm thần kinh ngoại biên, chủ yếu là viêm tắc động mạch chi dưới… Một số món ăn cho biến chứng bàn chân bệnh đái tháo đường được đưa ra:

Gà lát đào nhân:

Vật liệu: Đào nhân 15g, ngưu tất 10g, gà giò 300g, hành hoa 5g, gừng nhuyễn 5g, nước tương 1 muỗng nhỏ, rượu 1 muỗng lớn, nước bột năng, muối, nước dùng, với mỗi thứ vừa đủ, dầu mè một ít, dầu ăn 100ml.

gà lát đào nhân ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Cách làm: Đào nhân sau khi rửa sạch giã nhuyễn, cho vào nồi nấu chín phân nửa; ngưu tất rửa sạch; gà giò chặt thành lát, trộn với nước tương. Đổ dầu vào chảo, đổ thịt gà xào sơ, vớt ra ráo dầu. Trong nồi chứa dầu, dùng hành gừng phi thơm, thêm rượu, thêm nước dùng vừa đủ, thêm thịt gà, đào nhân, nước tương, ngưu tất nấu sôi, vớt váng, chuyển lửa nhỏ tiềm chín, nêm muối, thêm nước bột năng làm xốt, rưới lên dầu mè thì hoàn tất.

Công hiệu: bổ khí hoạt huyết, tư bổ can thận. Thích hợp dùng cho người bệnh ĐTĐ vùng chân có cảm giác khác thường.

Canh chân gà thông mạch - giảm đau:

Vật liệu: Chân gà 0,5 kg, hoàng kỳ 10g, sinh địa 10g, quế chi 10g, đương quy 10g, huyền sâm 10g, kê huyết đằng 10g, tử hoa địa đinh 10g, hành đoạn 10g, rượu 1 muỗng canh, bột nêm và muối một ít, nước dùng vừa đủ.

Cách làm: Chân gà rửa sạch, chặt bỏ móng, trụng qua nước sôi, vớt ra dội sạch; các vị thuốc rửa sạch, bọc trong túi vải khâu kín. Cẳng gà cho vào nồi, thêm hành đoạn, bột nêm, rượu và nước dùng vừa đủ, sau khi nấu sôi bằng lửa mạnh chuyển lửa nhỏ nấu nửa giờ, thêm vào túi thuốc, nêm muối gia vị, nấu tiếp 20 phút, khi chân mềm thì hoàn tất.

Công hiệu: Thanh nhiệt lợi thấp giải độc, hoạt huyết thông lạc. Thích hợp dùng cho người bệnh ĐTĐ vùng chân làn da lở loét, hoại tử.

Gà giò hầm thuốc:

Vật liệu: Gà giò 1 con (khoảng 0,5kg), đỗ trọng 15g, thỏ ty tử 10g, quế chi 10g, kê huyết đằng 30g, củ hành 100g, gừng lát 20g, hành hoa 10g, tương cà chua 20g, tỏi băm 10g, rượu vang đỏ 1 muỗng canh, bột tiêu một ít, dầu ăn 1 muỗng canh.

gà giò hầm thuốc phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Cách làm: Gà giò rửa sạch, chặt lát vuông; các vị thuốc rửa sạch, bọc trong túi vải khâu kín; củ hành lột bỏ vỏ ngoài, thái lát. Đổ ít dầu vào nồi cho nóng, bỏ thịt gà xào sơ, lấy ra; lại đổ dầu vào nồi, bỏ vào củ hành xào sơ, thêm tiếp tương cà chua, xào sơ vào thịt gà đến khi ra dịch dầu màu đỏ, thêm nước vừa đủ, sau khi nấu sôi chuyển sang nồi đất. Túi thuốc cũng cho vào nồi đất, thêm gừng tươi, rượu vang, muối, dùng lửa nhỏ hầm khoảng 1 giờ. Trong thời gian chế biến, dùng đũa khuấy đảo vài lần để tránh khét dính đáy nồi; chờ đến khi thịt gà chín nhừ, loại bỏ túi thuốc, thêm vào tỏi băm, bột tiêu thì hoàn tất.

Công hiệu: Ôn dương tán hàn, tư bổ can thận, hoạt huyết thông mạch. Thích hợp dùng cho người bệnh ĐTĐ vùng chân có cảm giác khác thường.

Cháo ô long:

Vật liệu: Cá chạch 0,5kg, gạo 150g, cải trắng 50g, hành hoa 10g, nước tương 10g, rượu 1 muỗng canh, dầu ăn 10ml, rau thơm, bột tiêu, muối với mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm: Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ; rau thơm rửa sạch thái đoạn; cải trắng rửa sạch thái sợi; cá chạch rửa sạch, để ráo nước, thái lát. Đổ dầu vào chảo, chiên cá cho thơm, theo đó đổ thêm 1 chén nước, thêm rượu, hầm cá đến chín, lấy ra, rưới lên nước tương. Gạo vo sạch cho vào nồi, thêm nước ninh cháo, thêm cá chạch, cải trắng, muối, bột tiêu, ninh khoảng 3 phút tắt bếp, rắc lên rau thơm và hành hoa thì hoàn tất.

Bao tử bò chiên:

Vật liệu: Bao tử bò 250g, nấm mèo ngâm nở 50g, măng 25g, tôm khô một ít, lòng trắng trứng 1 quả, hạt điều 5g, dầu ăn 50ml, nước tương 2 muỗng canh, rượu 1 muỗng canh, muối vừa đủ, dầu mè, bột nêm một ít, nước bột năng 20ml.

Cách làm: Bao tử bò thái lát, trần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước, cho vào trong chén, thêm lòng trắng trứng, một ít nước bột năng và nước tương trộn đều; nấm mèo rửa sạch, xé vụn; măng thái lát. Đổ dầu vào chảo, bỏ vào hạt điều, dùng lửa nhỏ thắng ra màu thì vớt bỏ hạt điều, bao tử bò đã chấm hỗn hợp trên cho vào chảo dầu, chiên đến vàng, gắp ra. Chừa dầu trong chảo, thêm măng lát, nấm mèo, tôm khô, thêm nước tương, rượu, muối, bột nêm và một ít nước đun, đảo đều vài dạo, thêm vào bao tử bò trộn đều, dùng nước bột năng làm xốt, rưới dầu mè thì hoàn tất.

Sinh tố 5 màu:

Vật liệu: Lê 2 quả, củ năng 100g, củ sen tươi 200g, rau cần 200g, nấm mèo ngâm nở 50g.

Cách làm: Lê, củ năng, củ sen rửa sạch, mỗi thứ riêng biệt gọt vỏ, bỏ hột, thái lát nhỏ; rau cần rửa sạch, cắt đoạn; nấm mèo bỏ cuống rửa sạch. Tất cả các vật liệu cho vào máy xay, xay nhuyễn, gạn lọc, bỏ bã, lấy nước.

Trứng chiên củ hành:

Vật liệu: Củ hành 300g, trứng gà 3 quả, rượu 1 muỗng canh, dầu ăn 2 muỗng canh, muối vừa đủ, bột nêm một ít.

trứng chiên với hành tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Cách làm: Củ hành lột vỏ, rửa sạch, thái sợi. Trứng khuấy tan với rượu. Đổ dầu vào chảo, đổ trứng, chiên chín, thêm củ hành sợi đảo đều, thêm muối, bột nêm, xào đến khi củ hành thấm vị thì hoàn tất.

Măng xào chay:

Vật liệu: Măng tươi 250g, dầu ăn 1 muỗng canh, hành đoạn, gừng lát 5g, hạt điều 5g, muối vừa đủ, bột nêm một ít.

Cách làm: Măng gọt vỏ ngoài, thái lát, trụng trong nước sôi, vớt ra dội nước lạnh, để ráo. Đổ dầu vào chảo, thêm hạt điều thắng ra dầu, vớt bỏ hạt điều, thêm vào măng lát, hành đoạn, gừng lát xào đều, nêm muối, bột nêm, xào đến khi thấm vị thì hoàn tất.

Khổ qua hầm:

Vật liệu: Khổ qua (mướp đắng) 400g, khoai tây 100g, đậu Hòa Lan 100g, dầu ăn 2 muỗng canh, ớt khô 2 quả, gừng nhuyễn 5g, bột cà ri một ít, muối vừa đủ.

Cách làm: Khổ qua rửa sạch, bổ ra theo chiều dọc, bỏ ruột, thái lát nhỏ; khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, thái lát nhỏ; đậu Hà Lan rửa sạch; ớt khô cắt nhỏ. Đổ dầu vào chảo, thêm ớt khô, gừng nhuyễn phi thơm, thêm khổ qua, khoai tây, đậu Hà Lan xào giây lát, thêm ít nước, đậy nắp hầm 5 phút, lại thêm ít bột cà ri, muối. Xào giây lát thì hoàn tất.

Củ cải muối sợi cay:

Vật liệu: Củ cải muối 0,5 kg, hạt điều 5g, ớt khô 2 quả, nước tương 1 muỗng nhỏ, muối vừa đủ, dầu mè 1 muỗng nhỏ.

Cách làm: Củ cải muối rửa sạch, thái sợi, trụng qua nước sôi trong 1 phút, vớt ra để ráo; ớt khô cắt nhỏ. Đổ dầu mè vào chảo cho nóng, thêm hạt điều, thắng ra màu vàng vớt ra, thêm ớt khô, sau khi phi thơm, đổ vào củ cải muối sợi, nêm nước tương, muối trộn đều thì hoàn tất.

Cải bắp xào tỏi:

Vật liệu: Cải bắp 0,5 kg, tỏi 20g, bột nêm một ít, muối vừa đủ, dầu ăn 2 muỗng canh.

Cách làm: Tỏi lột vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn; cải bắp rửa sạch, thái lát. Đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm cải bắp xào sơ, thêm ít nước, đảo đều nhanh chóng, nêm muối, tỏi nhuyễn, xào đến khi cải mềm thấm vị, bỏ bột nêm đảo đều thì hoàn tất.

Mướp xào chay:

Vật liệu: Mướp 300g, dầu ăn 2 muỗng canh, gừng nhuyễn 5g, tỏi băm 5g, muối vừa đủ, bột nêm một ít.

Cách làm: Mướp rửa sạch, gọt vỏ ngoài, thái lát. Đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm gừng và tỏi, phi thơm, cho vào mướp, xào khoảng 10 phút, nêm muối, bột nêm trộn đều thì hoàn tất.





NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN

Hotline: 0911.467.088 - 0971.995.846

Xóm Làng - Xã Đại Yên - Huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét